Dầu Mỡ Gây Tắc Cống

5/5 - (1 bình chọn)

Khu vực bếp, bồn rửa chén có dầu mỡ dư thừa, dầu mỡ từ thức ăn rất nhiều. Thông thường người ta đổ thẳng vào cống, bồn rửa, chậu rửa. Hãy cùng xem lý do dầu mỡ gây tắc cống, vì sao dầu mỡ làm vốn cục gây nghẹt đường ống thoát nước.

cống bị nghẹt do dầu bám dính
cống bị nghẹt do dầu bám dính

Tính chất hóa học của dầu mỡ

Dầu mỡ có cấu trúc hóa học phức tạp và không tan trong nước. Khi dầu mỡ được đổ xuống cống, chúng thường bám vào các bề mặt ống thoát nước. Và kết hợp với các hạt bụi, cặn bã khác trong nước thải.

Quá trình này dẫn đến việc hình thành các lớp màng mỡ dày bám quanh thành ống. Điều này khiến dòng chảy của nước bị cản trở.

Quá trình đóng rắn của dầu mỡ

Khi dầu mỡ nguội, chúng có xu hướng đông lại và chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái rắn.

Trong môi trường ống thoát nước lạnh, quá trình này xảy ra nhanh chóng. Các khối mỡ đông cứng dần tạo thành các cục lớn. Gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước nghiêm trọng.

dầu mỡ bám vào cống
dầu mỡ bám vào cống

Kết hợp với các chất cặn bã khác

Dầu mỡ khi xả xuống cống không chỉ đơn thuần là dầu mỡ. Chúng thường kết hợp với các chất cặn bã khác như thực phẩm thừa, tóc, xà phòng và các chất hữu cơ khác. Sự kết hợp này tạo ra các mảng bám và cục bẩn, tăng thêm khối lượng và độ bền của các tắc nghẽn. Những mảng bám này làm giảm lưu lượng nước. Và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Gây mùi hôi khó chịu và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Xem thêm: Dịch vụ thông tắc cống nghẹt

Hậu quả của việc tắc nghẽn

Khi dầu mỡ gây tắc nghẽn đường cống, nó có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Trước hết, dòng chảy nước thải bị cản trở, làm cho nước không thể thoát đi. Gây ngập úng trong nhà bếp hoặc nhà vệ sinh.

Thứ hai, tắc nghẽn kéo dài có thể gây áp lực lên hệ thống ống dẫn, dẫn đến rò rỉ hoặc nứt vỡ ống. Đòi hỏi chi phí sửa chữa lớn.

Cuối cùng, việc tắc nghẽn còn gây ra mùi hôi khó chịu và là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và côn trùng phát triển. Ảnh hưởng đến vệ sinh và sức khỏe gia đình.

Phòng tránh tắc nghẽn do dầu mỡ

đổ dầu thừa vào chai
đổ dầu thừa vào chai

Để tránh tình trạng tắc nghẽn do dầu mỡ, người dùng nên áp dụng một số biện pháp sau:

  • Không đổ dầu mỡ trực tiếp xuống cống: Thay vào đó, hãy để dầu mỡ nguội và đông lại. Sau đó bỏ vào thùng rác.
  • Sử dụng giấy thấm dầu: Trước khi rửa chén bát, sử dụng giấy thấm để loại bỏ dầu mỡ dư thừa trên bề mặt chén bát.
  • Định kỳ vệ sinh ống thoát nước: Sử dụng nước nóng pha với baking soda hoặc giấm để làm sạch. Và ngăn chặn dầu mỡ bám vào ống thoát nước.
  • Lắp đặt bẫy dầu mỡ: Đây là một thiết bị giúp giữ lại dầu mỡ trước khi chúng xâm nhập vào hệ thống ống thoát nước. Rất hiệu quả cho nhà bếp nhà hàng và hộ gia đình có lượng dầu mỡ lớn.

Việc hiểu rõ nguyên nhân và hậu quả của việc dầu mỡ gây tắc nghẽn đường cống giúp bảo vệ hệ thống thoát nước trong gia đình. Hơn nữa còn góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường. Đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Tham khảo: Thợ sửa ống thoát nước giá rẻ

Minh Việt cho nhà sạch thoáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *