Cách Xử Lý Nhà Vệ Sinh Bị Tắc

5/5 - (4 bình chọn)

Trong cuộc sống hằng ngày, nhu cầu đại tiện, tiểu tiện, tắm rửa, giặt giũ là điều tất yếu. Bỗng một ngày nhà vệ sinh bị tràn nước, xả nước không chảy, đọng nước lênh láng. Lúc này bạn cần xem cách xử lý nhà vệ sinh bị tắc để khắc phục tình trạng, đưa việc sinh hoạt hằng ngày bình thường trở lại.

xử lý nhà vệ sinh hết tắc

Kết cấu sơ đồ nguyên lý nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh có thể xây dựng kích thước lớn nhỏ khác nhau, kiểu dáng và cấu thành phần cũng khác nhau. Nhưng sơ đồ nguyên lý chung của nhà vệ sinh đều xây dựng để con người xả chất thải, vệ sinh sinh hoạt hằng ngày. Bao gồm các thành phần:

Phần giao diện tiếp xúc với con người

Đây là khu vực bề mặt trên của nhà vệ sinh. Không gian dành cho hoạt động sinh hoạt vệ sinh.

sơ đồ nguyên lý nhà vệ sinh

Phần dẫn nước sạch và chứa nước

Gồm các ống dẫn nước, có thể đấu nối ra bằng các van khóa để tiện sử dụng.

Có nơi sử dụng các bể, bồn chứa trữ nước. Tuy vậy cũng có nơi sử dụng trực tiếp nước thủy cục nên không cần chứa nước mà chỉ cần các hệ thống ống dẫn.

Phần dẫn nước thải

Phần này gồm các lỗ thoát trên sàn, nền dẫn nước thải tới bể thải, hệ thống thoát nước thải chung.

Phần các ống dẫn nước thải cũng là nhân tố quan trọng trong việc nước chảy thông thoáng hay tắc nghẽn. Sẽ được đề cập ở mục dưới chi tiết hơn.

Bể chứa thải

Không gian này được sử dụng để chứa phân và ống dẫn nối thẳng từ bồn cầu.

Nguyên nhân gây nên tắc nhà vệ sinh

nhà vệ sinh bị ngập nước
nhà vệ sinh bị ngập nước

Ta biết kết cấu của nhà vệ sinh được nói ở phần trên. Khi nhà vệ sinh tắc có thể do các nguyên nhân như:

  • Ta biết bên dưới sàn, nền có ống dẫn nước thải. Có thể một số lý do làm đất cát, hoặc các rác thải bất kì chảy vào ống dẫn. Khi ấy rác, đất cát mắc kẹt làm tắc nghẽn dòng thoát thải.
  • Thêm một ống dẫn thải từ bồn cầu. Một số lý do có rác thải hoặc vật liệu cứng xả từ bồn cầu cũng làm tắc nghẽn khu vực này.
  • Nhiều nhà vệ sinh cũ, xuống cấp làm các ống dẫn có thể mục bể, tác động trực tiếp vào dòng chảy thải dễ gây tắc nghẽn.
  • Các ống dẫn thải có thể dẫn trực tiếp ra bên ngoài môi trường. Các con trùng, con vật bò vào ống dẫn thải dễ làm nghẹt ống từ các xác con vật này.

Cách xử lý nhà vệ sinh bị tắc đơn giản hiệu quả

Khi nhà vệ sinh bạn bị tắc, chắc hẳn sẽ gây nên nhiều rắc rối và phiền phức cho mọi người. Chúng tôi xin hướng dẫn cách xử lý nhà vệ sinh bị tắc một cách đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả như sau:

Dùng soda và giấm

Đây là cách đơn giản để xử lý nhà vệ sinh tắc. Bạn kết hợp soda và giấm đổ vào lỗ thoát nước nhà vệ sinh. 2 chất này có thể sục khử các cặn bã và dầu mỡ bám ở cống.

thông tắc nhà vệ sinh bằng giấm và soda
thông tắc nhà vệ sinh bằng giấm và soda

Dùng pittong thông cống

Cây thông cống pittong dễ sử dụng và tỉ lệ hiệu quả cao. Khi bồn cầu, ống dẫn thải nền sàn nhà vệ sinh tắc nghẹt, đưa cây pittong vào lỗ nghẹt nước. Sục đẩy lên xuống để tạo áp lực đẩy chất thải ra khỏi đường cống nghẹt.

Xem thêm: Cách xử lý bồn cầu nghẹt trầm trọng

dùng pittong thông cống nghẹt
dùng pittong thông cống nghẹt

Dùng dây thông lò xo

Sử dụng dây thông lò xo bằng tay quay xử lý nước tràn lên láng cũng như rác mắc nặng. Đưa dây thông vào ống quay cho dây đi từ từ vào lòng cống, xử lý hiệu quả các tác nhân mắc kẹt.

dùng dây lò xo đẩy vào lỗ cống
dùng dây lò xo đẩy vào lỗ cống

Dùng bột thông cống đa năng

Bột thông tắc cống đa năng chuyên xử lý các thành phần cống nghẹt do bùn đất và rác đọng. Đổ bột vào cống, bột sẽ len lỏi vào chổ tắc nghẽn, giãn nở và phân rã rác thải. Khi đó tạo thuận lợi làm lỗ thoát thông thoáng.

xử lý cống nghẹt bằng bột thông tắc
xử lý cống nghẹt bằng bột thông tắc

Dùng vòi dẫn nước

Có thể kéo vòi dẫn nước hoặc đấu nối kéo vòi nước dẫn vào nắp miệng ống thoát thải. Bật nước hết mức để áp lực nước mạnh đẩy rác thải trong cống.

Cách này nên làm cho miệng vòi xịt nước vừa khít với nắp miệng cống để gia tăng áp lực đẩy rác hiệu quả nhất.

xịt nước vào cống
xịt nước vào cống

Qua các cách xử lý trên, nếu cống được thông thoáng thì chúc mừng các bạn.

Xem tham khảo thêm

Nếu cống vẫn còn tắc nghẽn, hoặc cống tắc nghẽn mà không hiểu lý do gì. Và cũng như nếu đã làm cống hết nghẹt nhưng nước thoát chậm thì có thể gọi thợ thông cống nghẹt xử lý triệt để bạn nhé.

Tham khảo trong bài viết sau để gọi thợ:

thợ thông cống uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *